Áp phích là gì? Phân biệt áp phích và pano quảng cáo

Áp phích và pano là hai khái niệm phổ biến trong lĩnh vực quảng cáo và truyền thông. Áp phích là gì? Là một hình thức quảng cáo ngắn gọn, thường được in trên giấy hoặc vải, sử dụng để truyền tải thông điệp hay thông tin về một sự kiện, sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Giữa áp phích và pano khá nhiều người còn nhầm lẫn và đánh đồng giữa hai loại sản phẩm này. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý vị phân biệt áp phích và pano để có sự lựa chọn hợp lý nhất cho mục đích sử dụng của mình.

Tổng quan về áp phích

Áp phích là gì?

Áp phích là gì?

 

Áp phích là thuật ngữ xuất phát từ phiên âm tiếng Pháp affiche, là một dạng ấn phẩm có kích thước tương đối lớn, tính thẩm mỹ cao, chứa thông tin tuyên truyền đến người xem về các sự kiện, các sản phẩm hay vấn đề nào đó. Áp phích được thiết kế độc đáo bằng nhiều phương pháp tạo hình chuyên biệt, nhằm mang lại sản phẩm đẹp, thu hút người dùng.

Những đề tài của áp phích thường là những nội dung có tính thông báo, có nội dung cổ động hay quảng cáo, tuyên truyền. Những tấm áp phích lớn này thường làm từ những vật liệu khác nhau như giấy, bìa cứng hoặc bạt hiflex. Một banner áp phích đảm bảo được tính hài hòa về màu sắc, kích thước, thiết kế mới đem lại hiệu quả cao khi sử dụng.

Bố cục của áp phích

Bố cục của áp phích

Khi làm áp phích, tiêu chuẩn cần đạt được là sự đơn giản, súc tích, phải tóm lược gọn những thông tin quan trọng mà doanh nghiệp, công ty muốn người xem nắm được. Vì thế thiết kế áp phích cần tính khái quát cao, hài hòa và cân đối về bố cục. Các phần hình chữ, hình nền, phần phụ, phần chính, mảng nhỏ  cần tương phản so với mảng lớn.

Màu sắc chủ đạo khi thiết kế áp phích là những gam màu tươi sáng để tạo nên được sức lan tỏa lớn đến cộng đồng người xem. Màu sắc của ấn phẩm cần liên quan đến lĩnh vực hoạt động của công ty, của thương hiệu, sản phẩm để tăng sự nhận biết, tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

Chất liệu làm áp phích

Chất liệu làm áp phích

Áp phích được làm trên nhiều chất liệu khác nhau, phổ biến nhất là các chất liệu như:

  • Giấy Bristol: Chất liệu giấy Bristol có bề mặt mịn và bóng, có khả năng bám mực cực tốt nên sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, giá thành phù hợp. Giấy còn sử dụng cho nhiều mục đích như làm tờ rơi, danh thiếp, làm hộp mỹ phẩm, hộp dược phẩm,…
  • Giấy Couches: Bề mặt bóng mịn, khả năng phản chiếu ánh sáng tốt khi để dưới ánh đèn giúp cho sản phẩm in ấn áp phích đạt chất lượng tốt. Định lượng của giấy khoảng 90 – 300g/m2. Các cơ sở in ấn thường cán thêm màng mờ để bề mặt giấy bớt bóng, dễ dàng xem thông tin hơn. Với khả năng hấp thụ mực và bám dính khá đồng đều nên đây là vật liệu thích hợp nhất để in áp phích có hình ảnh, cho màu sắc đẹp, rực rỡ, có độ sắc nét, tương phản cao.
  • Chất liệu in bạt: Vật liệu chủ yếu có màu trắng đục, là nhựa PVC, có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt nắng mưa tốt. Sử dụng chất liệu này để in áp phích rất khó rách, độ co giãn cao, có thể giữ màu tốt trong thời gian dài.
  • Giấy PP: Giấy PP được ứng dụng rất phổ biến trong in ấn vì khả năng bám mực cực tốt, màu sắc chân thực, rõ nét. Giấy được sản xuất với 2 loại keo hoặc không keo, khi in được phủ thêm lớp màng bảo vệ để giúp cho ấn phẩm chống được bám bụi rất hiệu quả.

Phạm vi sử dụng của áp phích

Mục đích sử dụng của áp phích là tuyên truyền, giới thiệu vì thế áp phích thường được đặt ở những vị trí dễ thấy. Phạm vi sử dụng thường là ở những nơi công cộng, nhằm thu hút những ánh nhìn của người xem. Nội dung được thiết kế trong áp phích thường rất ngắn gọn, xúc tích để người xem dễ dàng ghi nhớ, dễ hiểu. Các áp phích ngày nay thường được in trên khổ lớn, ngôn ngữ đa dạng, màu sắc, hình ảnh đẹp, bố cục được sắp xếp hợp lý tùy vào từng lĩnh vực, sự kiện hay sản phẩm.

Áp phích quảng cáo phổ biến với các loại đa dạng như: áp phích treo tường, áp phích phim, áp phích tuyên truyền,…

Phân biệt áp phích và pano quảng cáo

Phân biệt áp phích và pano quảng cáo

Cũng giống như áp phích quảng cáo, pano quảng cáo là những biển quảng cáo lớn xuất hiện ở những nơi đông người, trên đường phố, những vị trí dễ nhìn nhất. Vì thế mà nhiều người lầm tưởng áp phích chính là pano. Tuy nhiên hai ấn phẩm này có nhiều sự khác biệt cả mục đích sử dụng, kích thước và địa điểm đặt.

Về mục đích sử dụng

Áp phích thường được tạo ra để phục vụ mục đích chính là tuyên truyền các vấn đề của xã hội hay các vấn đề nóng hổi trong xã hội, giới thiệu những ngày lễ lớn, các sự kiện lớn sắp xảy ra,…

Pano là sản phẩm chủ yếu dùng ốp tường, thường xuất hiện ở các ngã 3, ngã 4, vòng xoay với mục đích chính là quảng cáo cho sản phẩm, quảng cáo dịch vụ, quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp.

Về địa điểm đặt

Pano được đặt ở những địa điểm đông đúc, có nhiều người qua lại, xuất hiện phổ biến nhất là các khu vực đông dân, với mật độ giao thông cao và sầm uất. Thường được thiết kế rất lớn, treo cao.

Áp phích không nhất thiết là đặt ở nhiều nơi đông đúc người như pano, treo cũng không quá cao và quá lớn. Thường xuất hiện nhiều ở những công viên, vỉa hè, các con người dành cho người đi bộ, ở các bến xe,…

Về kích thước

Pano quảng cáo được thiết kế với kích thước lớn khoảng từ vài chục đến vài trăm mét vuông. Người đi đường dễ bị thu hút bởi kích thước ấn tượng đập vào mắt.

Áp phích có kích thước nhỏ hơn pano, không cầu kỳ và chắc chắn như pano.

Kết luận

Dù áp phích và pano có nhiều điểm khác biệt nhau nhưng mục đích chính của hai ấn phẩm này cũng chủ yếu hướng đến việc quảng bá rộng rãi thông tin. Để có được sản phẩm đúng với mục đích sử dụng, các doanh nghiệp có thể tìm đến những dịch vụ in ấn, thiết kế pano, áp phích quảng cáo chuyên nghiệp để nhận được tư vấn tốt nhất. Hy vọng với những thông tin của Eventhcm chia sẻ sẽ giúp phần nào quý doanh nghiệp hiểu hơn về áp phích quảng cáo để lựa chọn ấn phẩm phù hợp nhất.

 

 

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *