Độ phân giải DPI là gì? Sao DPI lại quan trọng?

Trong in ấn và thiết kế, độ phân giải DPI là thuật ngữ không còn xa lạ với người dùng. Không chỉ vậy, DPI còn được sử dụng trên nhiều thiết bị điện tử khác như điện thoại, máy tính,…Vậy bạn hiểu gì về độ phân giải DPI? Những tiêu chuẩn nào quy định về chỉ số DPI trong in ấn? Những chia sẻ dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn xác định dễ dàng nhất.

Độ phân giải DPI là gì?

Độ phân giải DPI là gì?

Độ phân giải DPI hay còn có tên đầy đủ là Dots Per Inch. Đây là đơn vị được tạo ra với mục đích dùng để đo số lượng chấm trên 1 inch, hoặc đo số điểm chấm mực trên 1 inch. Hiểu đơn giản, DPI được dùng để đo lượng mực phun lên 1 inch bề mặt. Với những máy in có DPI càng lớn thì đồng nghĩa với hình ảnh in ra sẽ càng sắc nét.

Trên thực tế mỗi một bản in được hình thành từ hàng triệu chấm mực. Vì thế để chuẩn xác nhất số lượng chấm mực máy in đặt  tương ứng với inch vuông hình ảnh thì cần phải cài chỉ số DPI. Mỗi một chấm mực trên bản in tương ứng với một pixel trên ảnh kỹ thuật số. Chỉ số DPI cao sẽ giúp cho bản in đạt được độ sắc nét tiêu chuẩn. Chỉ số thấp sẽ khiến cho ảnh dễ nhòe, dễ vỡ nét ảnh, mờ,…nhất là khi chúng ta zoom hình ảnh lớn lên.

Bản in thường là bản sao của kích thước hình ảnh thật nên đòi hỏi DPI nhiều hơn. Trong tiêu chuẩn in ấn, để đảm bảo có một bản in sắc nét thì cần mức tiêu chuẩn là 300DPI, không được phép thấp hơn 150 DPI mà phải tăng dần lên theo nhu cầu.

Độ phân giải DPI quan trọng như thế nào trong in ấn và thiết kế?

DPI quan trọng như thế nào trong in ấn và thiết kế?

Tầm quan trọng của độ phân giải DPI trong in ấn

Chỉ số DPI trong in ấn quyết định đến độ phân giải đối với các lệnh in, quyết định đến chất lượng của màu mực in. Với những loại máy in được trang bị chỉ số này càng cao thì chắc chắn sẽ đòi hỏi lượng mực phủ phải càng nhiều hơn lên bề mặt.

Bên cạnh đó, chỉ số DPI còn quyết định đến độ sắc nét trên từng sản phẩm in ấn. Những máy in chỉ số DPI càng cao thì sẽ cho ra thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất. DPI quyết định đến chất lượng bản in ấn có rõ nét hay không, có mang tính thẩm mỹ cao hay không. DPI vì thế được sử dụng phổ biến trong in ấn những sản phẩm như tem xe, decal, nhãn dán, các ấn phẩm, sticker,…

Tầm quan trọng của độ phân giải DPI trong thiết kế

Trong lĩnh vực thiết kế, DPI cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Với những thiết kế ô vuông kích thước 109 x 109px ở trên màn hình, chỉ số DPI là kích thước tương ứng của ô vuông với 1 inch. Khi thiết kế ô vuông với kích thước màn hình có DPI là 72, thì lúc này kích thước hình vuông sẽ là 1.5inch. Những màn hình có chỉ số DPI khác nhau sẽ có cách hiển thị riêng biệt các hình ảnh. Người dùng cần thiết kế được màn hình chuẩn đảm bảo khi ảnh xuất ra giữ nguyên được chất lượng khi hiển thị ở trên nhiều máy khác nhau.

Độ phân giải trung bình của chỉ số DPI là bao nhiêu?

Độ phân giải trung bình của chỉ số DPI là bao nhiêu?

Muốn sản phẩm in ấn có chất lượng cao thì những đơn vị cung cấp dịch vụ in ấn hay người có nhu cầu in ấn phải chú ý đặc biệt đến chỉ số DPI khi lựa chọn máy in. Hiện nay những loại máy in nào càng ở phân khúc cao cấp thì chất lượng DPI cũng sẽ càng cao. Các nhà sản xuất tăng chỉ số này lên cao hơn với mục đích chỉ để cải thiện chất lượng của bản in được sắc nét hơn mà thôi.

Nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực in ấn, thiết kế cho rằng hình ảnh có độ phân giải rõ nhất, tốt nhất thường có chỉ số DPI bằng 300. Chỉ số tối thiểu DPI bằng 400PI thì văn bản in ra có độ phân giải mới đạt được chất lượng bản in tốt nhất.

DPI máy in quyết định đến chất lượng ảnh của sản phẩm in. Hiện tại những máy in trên thị trường được trang bị chất lượng từ 360 – 1440 DPI. Với một vài sản phẩm dòng máy in thuộc phân cấp công nghiệp thường có chỉ số DPI đạt mức 2400 DPI. DPI càng lớn thì hình ảnh càng tốt, tuy nhiên nếu DPI lớn mà kích thước hình ảnh nhỏ hơn so với kích thước bản in thì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của ảnh. Vì thế, muốn đảm bảo sản phẩm in ấn được hoàn hảo nhất, người dùng cần chọ những file ảnh có kích thước lớn hơn hoặc bằng kích thước bản in.

Tiêu chuẩn quy định của DPI trong in ấn

Tiêu chuẩn quy định của DPI trong in ấn

Nắm được tiêu chuẩn quy định của chỉ số DPI trong in ấn là cách để người dùng chọn được sản phẩm máy in và dịch vụ in ấn phù hợp nhất. Dưới đây là các tiêu chuẩn quy định cụ thể:

Tiêu chuẩn chất lượng thấp

Có độ phân giải từ 150 DPI trở xuống, cho ra bản in chất lượng kém. Các hình ảnh, điểm ảnh sau in gặp phải hiện tượng nhòe mờ. Với những tài liệu in ấn văn phòng có thể chấp nhận DPI chất lượng thấp, nhưng với nhiều mục đích in ấn khác thì không phù hợp, ít nhất phải từ 150 DPI trở lên. Độ sắc nét của sản phẩm in sẽ quyết định tới dịch vụ in ấn có tính chuyên nghiệp hay không.

Tiêu chuẩn chất lượng trung bình

Tiêu chuẩn chất lượng DPI trung bình từ khoảng 200 – 300 DPI. Đây được xem là chất lượng tiêu chuẩn. Nếu những ai có nhu cầu in ấn những loại tờ rơi, ấn phẩm quảng cáo, catalogue,…thì chất lượng,  độ phân giải DPI của bản phải ở mức 300 DPI. Chất lượng này mới đảm bảo quảng bá được dịch vụ tốt cũng như khả năng tiếp cận khách hàng tốt nhất.

Tiêu chuẩn chất lượng cao

Muốn hình ảnh sắc nét, chất lượng bản in rõ nét thì độ phân giải phải đạt quy chuẩn trên 600 DPI. Những máy in cao cấp, hiện đại ngày nay mới có thể đáp ứng được tiêu chuẩn này, còn đa số những máy in đời cũ hầu như không thể đáp ứng được. Vì thế, chọn những dịch vụ in ấn cao cấp sẽ có được chất lượng in ấn với độ phân giải cao trên 600.

Kết luận

Có thể thấy rằng, những tiêu chuẩn DPI là thước đo để người dùng chọn lựa được loại máy in và dịch vụ in ấn phù hợp. Hy vọng với những thông tin quan trọng của Eventhcm về độ phân giải DPI nói trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của DPI trong in ấn và thiết kế để có được thành phẩm nổi bật, sắc nét nhất.

 

 

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *